ประเภทของ Cryptocurrency ที่ควรรู้จัก

Cryptocurrency  ที่เราคุ้นหูกันในปัจจุบัน มักถูกแบ่งเป็น 7 กลุ่มหลัก ๆ ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีหลักการทำงานและคุณลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนจะเริ่มลงทุนในตลาด Cryptocurrency ควรรู้จักเหรียญเหล่านี้เสียก่อนเพื่อเป็นการช่วยในการตัดสินใจ ลองมาดูกันเลยว่ามีเหรียญประเภทไหนบ้าง

  1. กลุ่มเก็บรักษามูลค่า – Store of Value

เป็นเหรียญที่มีจำนวนจำกัด ไม่มีการเพิ่มจำนวน มูลค่าของเหรียญประเภทนี้จะขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้น

เช่น Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH) เป็นต้น

  1. กลุ่มสัญญาอัจฉริยะ – Smart contact

เป็นเหรียญเครือข่าย Blockchain เพื่อจัดเก็บเงื่อนไขของสัญญา ที่สามารถใช้ Smart contact ได้ ซึ่งเป็นการกำจัดตัวกลางได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้สามารถลดต้นทุนการทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ รวมไปถึงสามารถสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (Dapp) และ Defi ขึ้นบนเครือข่ายนี้ได้อีกด้วย

เช่น Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Kusama (KSM), VeChain (VET) เป็นต้น

  1. กลุ่ม Defi (Decentralized finance)

หรือเรียกอีกอย่างว่า Token เป็นเหรียญที่มักสร้างขึ้นบน Blockchain ที่มี Smart contact โดยส่วนใหญ่เหรียญพวกนี้จะสามารถใช้ได้บนแพลตฟอร์มของตัวเองเท่านั้น และมูลค่าของเหรียญประเภทนี้จะมาจากความนิยมหรือกระแสของ Defi หรือแพลตฟอร์มของมัน ณ เวลานั้น ๆ

เช่น Uniswap (UNI), Maker (MKR) เป็นต้น

  1. กลุ่มส่งต่อมูลค่า (Value Transfer)

เป็นเหรียญที่ถูกออกแบบมาเพื่อ การส่งต่อมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตโดยใช้ Blockchain ซึ่งจะทำให้การส่งต่อข้อมูลนี้รวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมถูก มักถูกใช้ในธุรกรรมทางการเงิน

เช่น Ripple (XRP) , Stellar (XLM) เป็นต้น

  1. กลุ่ม Stablecoin

เป็นเหรียญที่ค่อนข้างคงที่ เพราะมีการเชื่อมกับเงินจริง Dollar US เอาไว้ ในอัตราส่วนเดียวกัน จึงมีความผันผวนของราคาน้อยมาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการอ่อนตัวและแข็งตัวของค่าเงินและระบบเศรษฐกิจโลกด้วย

เช่น USDT, USDC, DAI

  1. กลุ่มมีม (Meme)

เป็นกลุ่มเหรียญกระแสที่สร้างขึ้นมาเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ไม่ได้มีหลักการทำงานใด ๆ ที่ชัดเจน มีความผันผวนสูงมาก ราคาของเหรียญจะคาดเดาไม่ได้เลยขึ้นอยู่กับว่าใครกำลังพูดถึงเหรียญนั้นอยู่ ณ ตอนนั้น เช่น แค่เพียง Elon Musk เอ่ยถึง Doge Coin ในทวิตเตอร์ของเขาเท่านั้นทำให้เหรียญ Doge พุ่งทะยานในทันทีทั้ง ๆ เนื้อหาในทวิตไม่ได้มีสาระเท่าไรนัก ดังนั้นเหรียญมีมค่อนข้างไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบความความผันผวน

เช่น DOGE, SHIBA, SAFEMOON เป็นต้น

  1. กลุ่ม Oracle

เป็นกลุ่มเหรียญที่คอยเป็นสะพานสำหรับนำส่งข้อมูลจากโลกแห่งความจริงเข้าสู่โลกของ Blockchain โดยสาเหตุที่ต้องใช้สะพานเชื่อมเนื่องจาก Blockchain ไม่สามารถนำข้อมูลเข้าระบบเครือข่ายได้ด้วยตัวเอง ดังนั้น Oracle จึงถือว่ามีจำเป็นต่อ Blockchain  เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ข้อมูลที่ถูกนำเข้าระบบเครือข่ายจะนำไปใช้สำหรับการพัฒนา Dapp หรือ Defi ต่อไป

เช่น Chainlink(LINK), Band protocol (BAND) เป็นต้น