5 คริปโตปกปิดร่องรอยการทำธุรกรรม

หนึ่งในข้อดีของคริปโตเคอเรนซีคือการบันทึกข้อมูลธุรกรรมลงบนบล็อกเชน ซึ่งทำให้ใคร ๆ ก็สามารถดูและตรวจสอบธุรกรรมที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

แต่บางคนกลับมองว่าเป็นข้อเสีย เนื่องจากมองว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัว ดังนั้น สกุลเงินดิจิทัลที่สามารถปกปิดร่องรอยธุรกรรมจึงถูกสร้างขึ้น

หากคุณต้องการให้ธุรกรรมเป็นความลับและติดตามไม่ได้ เราขอแนะนำ 5 คริปโตเคอเรนซี

Monero (XMR)

Monero (XMR) คือคริปโตเคอเรนซีชั้นนำด้านความเป็นส่วนตัวและธุรกรรมที่ไม่สามารถตรวจจับได้ ทาง Monero ใช้เทคโนโลยีการปกป้องความเป็นส่วนตัวที่ทำให้ข้อมูลผู้ใช้และธุรกรรมไม่สามารถระบุเจาะจง, เป็นความลับและติดตามไม่ได้ โดยซ่อนข้อมูลที่อยู่ผู้รับ/ผู้ส่ง, ยอดเงินธุรกรรม, ยอดคงเหลือ (ผู้รับ/ผู้ส่งเท่านั้นที่สามารถดูได้)

3 เทคโนโลยีที่ใช้กำจัดข้อมูลจากธุรกรรม

Stealth Address: ผู้ส่งจำเป็นต้องสร้างที่อยู่แบบสุ่มใช้ครั้งเดียวสำหรับแต่ละธุรกรรมแทนผู้รับ ทำให้ธุรกรรมไม่สามารถเชื่อมโยงกับที่อยู่สาธารณะของผู้รับ

Ring Signatures: กลุ่มลายเซ็นเข้ารหัสที่ประกอบด้วยลายเซ็นของผู้ทำธุรกรรมตัวจริงและลายเซ็นหลอกมากมาย ทำให้ธุรกรรมไม่สามารถเชื่อมโยงกับผู้ส่ง 

RingCT: เข้ารหัสยอดเงินของธุรกรรม ทำให้มีเพียงแต่ผู้รับ/ผู้ส่งเท่านั้นที่ทราบว่ายอดเงินธุรกรรมอยู่ที่เท่าไหร่

3 สามเทคโนโลยีดังกล่าวยังใช้ร่วมกับโครงการอินเทอร์เน็ตแบบล่องหน (I2P) และโปรโตคอล Dandelion ++ ที่ทำให้ Monero สามารถซ่อนผู้รับ, ผู้ส่งและยอดเงินธุรกรรมบนบล็อกเชน

ในตอนที่เขียนบทความ (16/8/2565) ราคาต่อ Monero เท่ากับ $163.67

Zcash (ZEC)

Zcash (ZEC) คือคริปโตเคอเรนซีที่ถูกสร้างขึ้นจากโค้ด Bitcoin แบบดั้งเดิมพร้อมเพิ่มความปลอดภัยของผู้ใช้และการปกปิดตัวตนโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำในปี 2559

Zcash มีที่อยู่สองประเภทคือ

  • T-address: ที่อยู่แบบเปิดเผยข้อมูล
  • Z-address: ที่อยู่แบบปกปิดข้อมูล

ที่อยู่ทั้งสองแบบสามารถทำงานร่วมกันได้ ทำให้คุณสามารถทำธุรกรรมโดย

  1. เปิดเผยข้อมูลผู้รับ, ผู้ส่งและยอดเงินธุรกรรม
  2. เปิดเผยข้อมูลผู้รับและยอดเงินธุรกรรม แต่ปิดข้อมูลผู้ส่ง
  3. เปิดเผยข้อมูลผู้ส่ง แต่ปิดข้อมูลผู้รับและยอดเงินธุรกรรม
  4. ปิดข้อมูลผู้รับ, ผู้ส่งและยอดเงินธุรกรรม

ในตอนที่เขียนบทความ (16/8/2565) ราคาต่อ Zcash เท่ากับ $73.50

Dash (DASH)

Dash (DASH) คือคริปโตเคอเรนซีที่เสนอการชำระเงินที่รวดเร็วและค่าธรรมเนียมถูกจากทุกที่ทั่วโลก DASH มีเป้าหมายในการมอบประสบการณ์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้และความเป็นส่วนตัวเทียบเท่ากับเงินสด

DASH เปิดตัวในวันที่ 18 มกราคม 2557 ภายใต้ชื่อ XCoin ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Darkcoin ในปี 2558 Darkcoin เปลี่ยนชื่อเป็น DASH โดยคำว่า Dash มาจาก “Digital Cash (เงินดิจิทัล)”

ผู้ใช้สามารถเลือกปกปิดข้อมูลธุรกรรมหรือไม่ก็ได้ผ่าน CoinJoin ซึ่งช่วยปกปิดที่อยู่ผู้ส่งผ่านการนำหลายที่อยู่มายำรวมกัน ทำให้การระบุที่อยู่ผู้ส่งเป็นเรื่องยาก ขนาดธุรกรรม CoinJoin บนบล็อกเชนจะใหญ่กว่าธุรกรรมปรกติเล็กน้อยและจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ของ DASH คือ InstantSend ที่สามารถประมวลผลธุรกรรมภายในเวลา 2 วินาที

ในตอนที่เขียนบทความ (16/8/2565) ราคาต่อ DASH เท่ากับ $52.81

Horizen (ZEN)

Horizen (ZEN) คือสกุลเงินประจำบล็อกเชน Horizen ที่มอบตัวเลือกความเป็นส่วนตัวที่ทำให้สามารถควบคุมข้อมูลการใช้งานดิจิทัลของคุณ

Horizen เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม 2560 ภายใต้ชื่อ Zencash

เมื่อ Zencash ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ผู้คนเริ่มสับสน Zencash กับคริปโตเคอเรนซีอีกเจ้าอย่าง Zcash ประกอบกับ “cash” ที่ปรากฎในชื่อโครงการทำให้โครงการดูเหมือนเป็นแค่สกุลเงินดิจิทัล ทั้งที่ Zencash เป็นระบบนิเวศน์บล็อกเชนที่มุ่งเน้นความเป็นส่วนตัว

ในเดือนสิงหาคม 2561 Zencash เปลี่ยนชื่อเป็น Horizen

ZEN มีที่อยู่สองประเภทคือ

  • T-address: ที่อยู่แบบเปิดเผยข้อมูล
  • Z-address: ที่อยู่แบบปกปิดข้อมูล

ในตอนที่เขียนบทความ (16/8/2565) ราคาต่อ ZEN เท่ากับ $20.01

Beam (BEAM)

Beam (BEAM) คือคริปโตเคอเรนซีที่มีเป้าหมายในการมอบความเป็นส่วนตัวและการรักษาความลับในระดับสูงสุดโดยไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งาน

ทุกธุรกรรมของ BEAM เป็นแบบส่วนตัวโดยค่าเริ่มต้น มีเพียงแค่ผู้รับ/ผู้ส่งเท่านั้นที่สามารถดูข้อมูลผู้รับ, ผู้ส่งและยอดเงินของธุรกรรม ไม่มีการบันทึกที่อยู่หรือข้อมูลระบุตัวตนใด ๆ บนบล็อกเชน

หากคุณต้องการลบกระเป๋าเงิน BEAM โปรดสำรองข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนลบ มิฉะนั้น คุณจะไม่สามารถกู้คืนข้อมูลประวัติธุรกรรม, ที่อยู่กระเป๋าเงินและข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมได้

ถึงแม้ทุกธุรกรรมจะเป็นแบบส่วนตัว แต่ BEAM มอบตัวเลือกให้คุณสามารถทำธุรกรรมแบบเป็นส่วนตัวสูงสุด ซึ่งอาจใช้เวลาทำธุรกรรมสูงสุดถึง 72 ชั่วโมงเพื่อรับประกันว่าข้อมูลส่วนตัวของคุณจะเป็นความลับ

ในตอนที่เขียนบทความ (16/8/2565) ราคาต่อ BEAM เท่ากับ $0.1826

Reference