การลงทุนในรูปแบบ Yield Farming คืออะไร ?

หลายคนคงรู้จัก Defi (Decentralized Finance) กันมาบ้างแล้ว วันนี้จะมาพูดถึง Yield Farmng หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า “ฟาร์ม” กันบ้าง ซึ่งก็คือหนึ่งในรูปแบบการทำกำไรในโลกของ DeFi นั่นเอง

Yield Farming เป็นการลงทุนโดยนำเหรียญคริปโตฯที่มีไปฝากใน Liquidity Pool ของ Defi Platform ซึ่งก็เหมือนการนำเงินไปฝากธนาคารนั่นเองเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับ DeFi Platform จากนั้นผู้ฝากจะได้ผลตอบแทนเป็นค่าธรรมเนียมที่เป็น Governance Token หรือ Token ประจำของ DeFi Platform นั้นๆ

ตัวอย่าง DeFi Platform ที่น่าสนใจสำหรับการฟาร์ม

Compound

Compound

AAVE

AAVE

Uniswap

Uniswap

Pancakeswap

ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจาก Yield Farmng

Gas Fee : เป็นค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นสำหรับทั้งผู้กู้และผู้ให้กู้เหรียญ โดยมีอัตราที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการลงทุนจะไม่คุ้มค่าหากเงินลงทุนน้อย

Impermanent Loss : เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อเมื่อเมื่อมีการแลกเปลี่ยนกับเหรียญที่มีความผันผวนสูง เพราะอาจจะเกิดกรณีที่เมื่อถึงกำหนดต้องคืนแล้วมูลค่าของเหรียญที่แลกเปลี่ยนกับคุณตกพอดี ทำให้เหรียญที่ได้คืนอาจจะลดจำนวนลงด้วย

DeFi Platform risk : เนื่องจากการ Defi ยังเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่ทำให้ระบบความปลอดภัยอาจจะยังไม่สูงมากนัก ดังนั้นอาจจะเป็นได้ถ้ามี Hacker ที่มีฝีมือทำการโจรกรรมไปเหรียญไป

มองผิวเผินนักลงทุนมือใหม่อาจจะคิดว่าการฟาร์มก็เหมือนการออมเงินไม่น่ามีความเสี่ยงอะไร แต่แท้จริงแล้วต้องเชื่อคำนี้ไว้ว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มลงทุนควรมีการศึกษารายละเอียดของการลงทุนให้ดีเสียก่อนเพื่อผลดีต่อพอร์ตโฟลิโอของคุณ