มาทำความรู้จักกับโลกของ Defi กัน

ก่อนจะเข้าสู่โลกของ Defi เราลองมาดูการเข้าถึงธุรกรรมทางการเงินในปัจจุบันกันก่อนโดย

โดยทั่วไปเมื่อเรานำเงินไปฝากที่ธนาคาร ธนาคารก็จะนำเงินฝากนี้ไปปล่อยกู้ต่อ จากนั้นผู้ที่กู้เงินจะต้องเสียดอกเบี้ยให้ธนาคารในอัตราค่อนข้างสูง แต่ธนาคารกลับจ่ายดอกเบี้ยให้ผู้ที่ฝากเงินในอัตราที่ค่อนข้างต่ำ นี่แหละคือสิ่งที่เราเสียเปรียบหากต้องทำธุรกรรมทางการเงินแบบมีตัวกลาง

ดังนั้นจึงมี Defi เกิดขึ้นมา ซึ่งย่อมาจาก Decentralized Finance หรือที่เรียกว่า “การเงินแบบกระจายศูนย์”  ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงธุรกรรมทางการเงินได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งตัวกลาง ทำให้อัตราผลตอบแทนที่ได้สูงกว่าแบบมีตัวกลาง

โดยการทำธุรกรรมผ่าน  Defi จะทำผ่านแพลตฟอร์ม Blockchain ซึ่งเป็นระบบที่ทุกฝ่ายสามารถรับรู้และสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ จึงมีความโปร่งใส นอกจากนั้นยังช่วยให้เกิดความรวดเร็วและช่วยประหยัดต้นทุนได้มาก

ทั้งนี้การ Defi ยังเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่ทำให้ความปลอดภัยอาจจะยังไม่สูงนัก ต้องใช้เวลาในการศึกษาค้นคว้า และพัฒนาเพิ่มเติมก่อน จึงยังไม่มีการนำมาใช้อย่างเป็นทางการ ยังมีเพียงในโลกคริปโตฯเท่านั้น แต่เชื่อมั่นว่าในอนาคตต้องมีการนำ Defi มาใช้อย่างแน่นอน

ตัวอย่างของ Defi ในโลกของคริปโตฯ

ในตลาดคริปโตฯ นอกจากจะมีการเทรดเหรียญแล้ว ยังมีการลงทุนในรูปแบบการออม ซึ่งที่ถือเหรียญไว้จะนำมาฝากไว้บนแพลตฟอร์ม เมื่อมีคนมากู้ยืมหรือมาแลกเปลี่ยนอัตราเงิน คนที่นำมาฝากก็จะได้ดอกเบี้ยด้วย ตัวอย่างของ Defi ที่สามารถฝากเหรียญได้เช่น  SushiSwap, UniSwap และ PancakeSwap โดยคนที่มาเทรดจะมีการซื้อขายกับแหล่งเงินฝากของแพลตฟอร์มนั้น ๆ หรือที่เรียกว่า Liquidity Pool  และผู้ที่มาฝากจะได้ Liquidity Provider (LP) เป็นดอกเบี้ย