การเผาเหรียญ (Coin Burn) คืออะไร

การเผาเหรียญ (Coin Burn) คือการจงใจฝากเหรียญเข้ากระเป๋าที่ไม่สามารถทำธุรกรรมอื่นใดนอกจากรับเหรียญเพื่อลดปริมาณหมุนเวียนในตลาด

โดยปรกติแล้ว กระเป๋าทั่วไปจะมีกุญแจส่วนตัว (Private Key) เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงเหรียญ แต่กระเป๋าสำหรับการเผาเหรียญจะไม่มีกุญแจส่วนตัว ทำให้เมื่อฝากเหรียญเข้าไปแล้ว เหรียญดังกล่าวจะหายไปจากตลาดตลอดกาล

คุณอาจสงสัยว่าแล้วจะเผาเหรียญไปเพื่ออะไร เพราะคงไม่มีใครเอาเหรียญมาเผาเล่น ๆ โดยไม่มีเหตุผล ซึ่งคำตอบของคำถามดังกล่าวคือ

การจงใจเผาเพื่อเพิ่มมูลค่า

แนวคิดของการเผาเหรียญจะคล้ายคลึงกับการซื้อหุ้นคืน (Share buyback)

การซื้อหุ้นคืนคือการที่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นซื้อหุ้นตนเองคืนเพื่อลดปริมาณหุ้นหมุนเวียนในตลาด ซึ่งจะทำให้ผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทดีขึ้น เช่น 

  • อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) เพราะสินทรัพย์ลดลง
  • อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROA) เพราะส่วนของผู้ถือหุ้นลดลงจากการหักหุ้นที่บริษัทซื้อคืน

ซึ่งช่วยให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้น แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

นอกจากนี้แล้ว การซื้อหุ้นคืนยังเป็นหนึ่งในวิธีควบคุมการครอบงำกิจการอย่างไม่เป็นมิตร (การซื้อหุ้นจำนวนมากเพื่อเป็นผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่และเจ้าของกิจการโดยไม่ได้รับความยินยอมจากกิจการเป้าหมาย)

ถึงแม้การเผาเหรียญจะให้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกับการซื้อหุ้น แต่ผู้เผาทำไปเพื่อคาดหวังว่าจะราคาเหรียญจะขึ้นหรือเพื่อควบคุมปริมาณหมุนเวียนและคงมูลค่าหรือเพิ่มมูลค่าเหรียญที่ถืออยู่

Proof of Burn

Proof of Burn (PoB) คือหนึ่งในกลไกการเห็นชอบร่วมกันที่เครือข่ายบล็อกเชนใช้เพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือของธุรกรรมในเครือข่ายบล็อกเชน

Proof of Burn ถูกเรียกว่า Proof of Work (PoW) แบบไม่สิ้นเปลืองพลังงาน เนื่องจากนักขุดไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีราคาแพงและกินไฟมหาศาล แต่ดำเนินการ “เผา” เหรียญเพื่อให้ได้สิทธิ์ในการขุดบล็อกตามสัดส่วนของเหรียญที่ถูกเผา

ขั้นตอนของ Proof of Burn

  • นักขุด “เผา” เหรียญโดยการโอนไปยังกระเป๋าสำหรับเผาเหรียญ
  • เมื่อนักขุดส่งเหรียญไปยังกระเป๋าแล้ว นักขุดมีสิทธิ์ขุดในระบบโดยอ้างอิงจากการคัดเลือกแบบสุ่ม
  • การเผาเหรียญคือการแสดงความมุ่งมั่นระยะยาวโดยแลกกับผลขาดทุนในระยะสั้น
  • นักขุดอาจจะต้องเผาเหรียญหลักของบล็อกเชนหรือคริปโตของบล็อกเชนอื่น ๆ เช่น Bitcoin เป็นต้น
  • ยิ่งเผาเหรียญมากเท่าไหร่ โอกาสที่นักขุดจะได้รับเลือกให้ขุดบล็อกต่อไปจะมีมากเท่านั้น

ในปัจจุบัน คริปโตเคอเรนซี่ที่ใช้ PoB ในการยืนยันธุรกรรมในเครือข่ายบล็อกเชนคือ Slimcoin (SLM), Counterparty (XCP) และ Factom (FCT)

เผาเพื่อความสมดุลในการขุด

เพื่อป้องกันความได้เปรียบจากผู้บุกเบิก ระบบ PoB มีกลไกที่ช่วยส่งเสริมให้มีการเผาเหรียญอยู่เป็นระยะเพื่อทำให้เกิดสมดุลระหว่างผู้บุกเบิกและนักขุดหน้าใหม่

พลังการขุดของเหรียญที่ถูกเผาจะเสื่อมประสิทธิภาพลงในแต่ละครั้งที่บล็อกใหม่ถูกขุด ทำให้นักขุดจำเป็นต้องเผาเหรียญอยู่เรื่อย ๆ เพื่อคงระดับพลังการขุดในระดับที่ต้องการ ซึ่งช่วยป้องกันมิให้ผู้บุกเบิกหรือผู้ที่เผาเหรียญจำนวนมากได้เปรียบเหนือกว่านักขุดคนอื่น ๆ มากนัก

ตัวอย่างการเผาเหรียญ

การเผาเหรียญ BNB

นับตั้งแต่การเปิดตัวเหรียญ Binance Coin (BNB) ทาง Binance มีเป้าหมายที่จะเผา 100 ล้าน BNB หรือครึ่งหนึ่งของปริมาณหมุนเวียนทั้งหมด ซึ่งในปัจจุบัน BNB ถูกเผาไปแล้วมากกว่า 36 ล้านเหรียญ

Binance ได้เผาเหรียญ BNB ครั้งที่ 19 จำนวน 1.84 ล้านเหรียญ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 742 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2.5 หมื่นล้านบาท) เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2565

การเผาเหรียญ Shiba Inu

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ผู้ก่อตั้ง Ethereum นามว่า Vitalik Buterin เผาเหรียญ Shiba Inu จำนวน 410 ล้านล้านเหรียญ (มูลค่ามากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งคิดเป็น 90% ของเหรียญที่ได้รับจากผู้พัฒนาเหรียญ Shibu Inu นามว่า Ryoshi เพื่อโปรโมทเหรียญ ทาง VB ได้บริจาคส่วนที่เหลือให้แก่การกุศล โดยเขาขอไม่ให้ผู้พัฒนาส่งคริปโตมาหาเขาโดยไม่ได้รับอนุญาตอีก

สรุป

การเผาเหรียญคือการส่งเหรียญไปยังกระเป๋าที่ไม่มีใครสามารถเข้าถึงได้เพื่อ

  • การจงใจเผาเพื่อเพิ่มมูลค่า: แนวคิดคล้ายคลึงกับการซื้อหุ้นคืน
  • Proof of Burn: กลไกการเห็นชอบและยอมรับธุรกรรมในเครือข่ายบล็อกเชนร่วมกัน
  • เผาเพื่อความสมดุลในการขุด: ป้องกันผู้บุกเบิกและผู้ที่สามารถเผาเหรียญจำนวนมากจากการผูกขาดในระบบ PoB

Reference