เตรียมพร้อม สู่สังเวียนการเทรด

เตรียมพร้อม สู่สังเวียนการเทรด

ถ้าคุณเป็นเทรดเดอร์มือใหม่ แนะนำให้เทรดบนกระดาษเปล่า หรือใช้พอร์ต Demo ในการเทรดไปก่อน และเทรดแต่ละไม้ให้เสมือนกับการเทรดบนพอร์ตจริงก่อน แล้วพอเทรดได้เข้าที่ค่อยไปเทรดพอร์ตจริง ต้องยอมรับว่าไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิด อาชีพเทรดเดอร์ก็เช่นกัน ต้องอาศัยประสบการณ์การเรียนรู้ การศึกษา พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ถึงจะก้าวข้ามไปสู่เทรดเดรอ์มืออาชีพ เทรดเดอร์ท่านใดที่พึ่งจะเข้ามาเทรดในตลาดเพียงไม่กี่วัน ไม่กี่สัปดาห์ แล้วจะมาหวังรายได้มหาสารนั้น เป็นอะไรที่เป็นไปไม่ได้ หนำซ้ำความคิดนี้อาจเป็นตัวบ่อยทำลายตัวเราเอง

สิ่งที่เทรดเดอร์ต้องทำให้ได้ก่อนเป็นอย่างแรกเลยคือ “ไม่ขาดทุน” มันยากมากๆเลยสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ที่พึ่งเข้ามาเทรด ทุกคนที่เข้ามาเทรดล้วนหวังแต่กำไร จนทำให้เทรดเสีย และล้างพอร์ตในที่สุด อาศัยการฝึกฝนและพัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไป หาทางวิธีรักษาเงินทุนให้ได้เป็นอย่างแรก เดี๋ยวอนาคตกำไรจะตามมาทีหลังเอง

เทรดเดอร์มือใหม่ส่วนมากถูกให้หลงใหลในเครื่องมือ Technical ต่างๆมากมาย จนไม่รู้จะเลือกใช้สิ่งไหน บางตัวใช้เทรดสั้นดี บางตัวใช้เทรดยาวดี ซึ่งชอบไปหมด แต่อย่าลืมว่าทุกเครื่องมือมีทั้งข้อดี และข้อเสีย สำหรับมือใหม่นั้นให้เลือกมาเพียงเครื่องมือเดียวก่อนที่มาหลักการ ที่เราถนัด ที่คิดว่าเหมาะสมกับเรา จากนั้นก็นำมาประกอบการเทรด ใช้ประสบการณ์จริงเป็นตัวพัฒนาการเทรดของเครื่องมือที่เราเลือกมาใช้

และที่สำคัญเลยคือให้ “ฟังตลาด” ว่าตลาดบอกอะไรเรา ไม่ใช่ไป “เดาตลาด”

  • การเดาทิศทางตลาดนั้นจะเป็นศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดที่คอยทำลายตัวเราเอง สิ่งที่ควรทำคือเทรดตามพฤติกรรมของตลาด
  • แก้ไขข้อผิดพลาดอย่างทันทีเมื่อเกิดขึ้น เมื่อไหร่ที่รู้ว่าตัวเองทำผิดพลาด ทั้งไม่ทำตามวินัย , เข้ามั่ว , ไม่ตัดขาดทุน , กำหนดขนาดผิด เป็นต้น ให้ปิดสถานะทันที ไม่ควรเทรด Position นั้นต่อ ไม่ว่าจะกำไรหรือขาดทุนก็ตาม

เคยได้ยินคำนี้ไหม “ไม่คาดหวัง ก็จะไม่ผิดหวัง” ข้อความนี้สำหรับเทรดเดอร์ทุกท่านเลยว่า ไม่ควรคาหวังกำไรในการเทรด เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าเราจะกำไรเท่าไหร่ต่อเดือน ต่อปี ตลาดจะเป็นคนให้เราเอง สิ่งที่เทรดเดอร์อย่างเราทำคือ “ควบคุมการขาดทุน” นี่เป็นสิ่งที่เทรดเดอร์ควบคุมได้ อาศัยหลักการจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสม ก็จะนำพาตัวเทรดเดอร์ไปสู่การเป็นเทรดเดอร์ที่สามารถทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ บางคนชอบคิดว่า วิธีการเทรด นั้นสำคัญ แต่จริงๆแล้ว การควบคุมความเสี่ยงนั้น สำคัญมากกว่าสำหรับอาชีพเทรดเดอร์ เพราะสิ่งที่เราหาเงินนั้น ก็มาจากเงินทุนของเรา หากเงินทุกเราหมด เราก็จะไม่มีสิทธิที่จะหาเงินนั่นเอง