วิธีการข้ามสู่เทรดเดอร์มืออาชีพ

วิธีการข้ามสู่เทรดเดอร์มืออาชีพ

ก่อนจะมาเป็นเทรดเดอร์อาชีพได้นั้นบอกเลยไม่ได้เรื่องง่าย ไม่ใช่คิดว่าใครก็ทำได้ เป็นเรื่องที่ท้าทาย ต้องใช้ความพากเพียรอย่างสูง เรามีคำแนะนำที่จะนำท่านไปนำการเป็นเทรดเดอร์อาชีพดังนี้

โฟกัสในช่วงลำบาก : การตัดสินใจในช่วงที่ลำบากเป็นเรื่องยากที่สุด การควบคุมอารมณ์นั้นจะเป็นตัวแปรที่แยกระหว่างผู้ชนะกับผู้แพ้ออกจากกัน โดยหากการความเครียดในขณะเทรด ควรจะหาเวลาสัก 5-10 นาที ออกไปเดินเล่น เพื่อให้สมองผ่อนคลาย ก่อนกลับเข้ามาเทรดต่อ

มีสมาธิ : ในทุกๆวันเทรดเดอร์ต้องเผชิญกับข่าวสารต่างๆ เป็นร้อยเป็นพัน ยิ่งในยุคอินเตอร์เน็ตแล้วนั้น เราสามารถเข้าถึงข่าวสารได้ง่าย อีกทั้งการโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ และรวมถึงเรื่องเล่าของเทรดเดอร์คนนู้นคนนี่ที่ประสบความสำเร็จเร็วๆ หน้าที่ของเทรดเดอร์ที่ดีควรจะมีสถาธิไม่วอกแวกกับสิ่งเหล่านี้ ไม่ต้องไปตื่นเต้นกับเหตุการณ์ที่คนอื่นพูดถึง ให้จดจ่อกับสิ่งที่เราทำ เช่นบางทีเห็นคนอื่นเทรดทองได้เป็นก่อเป็นกำ แต่ระบบเราไม่เหมาะกับตลาดทอง หรืออาจยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เราควรเข้า ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเทรด ก็อยู่เชยๆไม่ได้แปลว่าผิด

รู้ถึงจุดแข็งตัวเอง : คุณหาระบบเทรดของคุณเองได้แล้วหรือยัง หรือคุณเอาระบบที่ใช้มาจากเวปไซด์ต่างๆ ตามเวปบอร์ด หรือไปเรียนคอร์สต่างๆแล้ว copy เค้ามา จริงๆ แล้ว ระบบเทรดเป็นอะไรที่ส่วนตัวมาก ควรจะใช้ระบบที่เข้ามาตัวเองมากที่สุด เพราะตัวเราเท่านั้นที่รู้ว่า จุดแข็ง และ จุดอ่อน ของตัวเองคืออะไร ดังนั้นเราควรพัฒนาระบบการเทรดของเราขึ้นมาเอง ไม่ใช่ไปใช้ตามคนอื่น

โฟกัสไปอย่างเดียว : พวกเทรดเดอร์มืออาชีพจะไม่ไปวอกแวกกับเครื่องมือพิศดารต่างๆ และไม่จำเป็นต้องรู้ถึงเครื่องมือทั้งหมดที่มี แต่เค้าจะศึกษาเครื่องมือที่เค้าเลือก แล้วตั้งใจเรียนรู้มันอย่างจริงจัง ทั้งข้อดีและข้อเสีย แล้วค่อยๆนำมาปรับใช้ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด