หลักพื้นฐานที่จะทำให้สำเร็จในการเทรด

หลักพื้นฐานที่จะทำให้สำเร็จในการเทรด

การเทรด Forex ก็เปรียบเสมือการทำธุรกิจ ที่มีความเสี่ยง ที่ต้องอาศัยความอดทน ที่ต้องใช้ความตั้งใจ ที่ต้องมีวินัย ที่ต้องรู้เรียนและปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้อยู่รอดในเกมส์นี้ ทั้งนี้ไม่ว่าอะไรก็ตามล้วนต้องเริ่มต้นจากหลักการพื้นฐานที่ถูกต้อง โดยนี้เป็นหลักการพื้นฐานที่พาให้เทรดเดอร์ไปสู่เป้าหมาย

  1. วางแผนการเทรด และยึดมั่นในแผน : การเทรดทุกครั้ง ต้องมีแผนการเทรด เป็นเหมือนแผนที่ในการเดินทาง เพื่อให้เราเดินทางอย่างมีจุดหมาย และสามารถรองรับเหตุการณ์ต่างๆได้อย่างทันท่วงที อย่างเช่นถ้าตลาดถูกทาง จะทำอย่างไร ถ้าตลาดผิดทาง จะทำอย่างไร และถ้าตลาดไม่ไปไหน จะทำอย่างไร และสิ่งสำคัญที่สุดคือ “ตามทำแผน” นั่นเอง ไม่ว่าแผนที่วางไว้จะดีไม่ดี ให้เรายึดแผนไว้ก่อน เทรดให้จบก่อน ถ้าพลาดตรงไหนค่อยมีแก้ทีหลัง ถ้าเราไปแก้แผนระหว่างเทรดมันก็ไม่ต่างอะไรกับการเดาสุ่มนั่นเอง
  2. ยอมรับที่จะแพ้ : การแพ้เป็น “ส่วนหนึ่ง” ของเกมส์การเทรดนี้ เทรดเดอร์คนไหนที่ไม่สามารถยอมรับในจุดๆ นี้ได้ ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้ มันเป็นความจริงของตลาด
  3. อย่าใส่ไข่ทั้งหมดไว้ในตระกร้าใบเดียว : อย่าไป Bet ไม้ในไม้หนึ่งหนักๆ ซึ่งการกระทำอย่างนั้นจะไม่ต่างอะไรกับการพนันเลย โดยการเทรดเราสามารถกระจายความเสี่ยงได้ เพื่อที่จะไม่ไปให้น้ำหนักกับตัวใดตัวหนึ่งมากเกินไป เพราะในตลาดเราไม่สามารถรู้เหตุการณ์ความหน้าได้ว่าจะตลาดมันจะเป็นไปอย่างที่เราคิด สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องเทรดต่อไปได้ แค่นั้นเอง